พระราชกรณียกิจ
ศูนย์ประสานงานอาเซียนจังหวัดตาก
ขนาดอักษร: A+A A-

ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานการประชุมศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดจังหวัดตาก ขับเคลื่อนดำเนินการโครงการสกัดกั้นยาเสพติดในระบบขนส่งพัสดุภัณฑ์

โพสต์เมื่อ : 5 สิงหาคม 2563 เวลา 09:18 น.
จำนวนผู้อ่าน 129 คน
ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดจังหวัดตาก ขับเคลื่อนดำเนินการโครงการสกัดกั้นยาเสพติดในระบบขนส่งพัสดุภัณฑ์

วันที่ 4 ส.ค. 2563 ที่ห้องประชุมตากสินมหาราช ศาลากลางจังหวัดตาก ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดจังหวัดตาก จัดประชุมชี้แจงแนวทางขับเคลื่อนตามมาตรการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดในสถานประกอบกิจการขนส่งสินค้าหรือพัสดุภัณฑ์ พื้นที่จังหวัดตาก เพื่อให้ทุกสถานประกอบการรับทราบและถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด โดยมีนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธาน ร่วมด้วยนายวรานนท์ ยิ้มมงคล รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ปลัดจังหวัดตาก ผู้แทนสำนักงาน ป.ป.ส. ภาค 6 เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดตาก และตำรวจภูธรจังหวัดตาก ซึ่งการประชุมฯครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. ภาค 6 ได้นำเครื่องสแกนสินค้า มาสาธิตการใช้งานในการตรวจพัสดุภัณฑ์ โดยหลักการทำงานของเครื่องสแกนสินค้านี้ จะทำงานเห็นผลแบบเวลาสมจริง (เรียลไทม์) เห็นภาพลักษณะรูปร่างตัวสินค้าภายในกล่องได้อย่างชัดเจน ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถแยกแยะได้ว่าเป็นสินค้าจริง หรือสิ่งผิดกฎหมาย หรือยาเสพติด
ตามที่สำนักงาน ป.ป.ส. ภาค 6 ได้จัดทำโครงการสกัดกั้นยาเสพติดในระบบขนส่งพัสดุภัณฑ์( โลจิสติกส์ ) เป็นไปตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี พ. ศ. 2558 ฉบับที่ 4 ลงวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2558 ได้กำหนดประเภทสถานประกอบการที่อยู่ภายใต้มาตรการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดเพิ่มเติม คือ สถานที่หรือที่เก็บสินค้า หรือพัสดุภัณฑ์ซึ่งผู้ประกอบการขนส่งใช้ประกอบกิจการขนส่งสินค้าหรือพัสดุภัณฑ์ เป็น “สถานประกอบการ” มีหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติ เช่น การจดบันทึกเลขประจำตัวประชาชนผู้ส่งหรือผู้ฝาก รายละเอียดผู้รับหรือผู้รับแทน และเก็บเอกสารดังกล่าวไว้เป็นเวลา 180 วัน นับแต่วันที่ได้จัดทำบันทึก และมาตรการอื่นๆ เช่น เมื่อมีเหตุอันควรสงสัยว่ามียาเสพติดซุกซ่อนในสินค้า หากพบยาเสพติดต้องแจ้งต่อเจ้าพนักงานภายใน 15 วัน เป็นต้น

ทั้งนี้ ในปีงบประมาณ 2564 สำนักงาน ป.ป.ส. ภาค 6 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีแผนจะลงพื้นที่สุ่มตรวจสถานประกอบการในพื้นที่จังหวัดตาก จำนวน 49 แห่ง เพื่อเป็นการป้องปรามไม่ให้ผู้กระทำผิด ใช้ช่องทางการขนส่งสินค้าเป็นช่องทางจำหน่ายยาเสพติด และหากตรวจพบว่าผู้ประกอบการรายใดที่ไม่มีมาตรการที่รัดกุม เพิกเฉย หรือปล่อยปละละเลยให้มีการส่งยาเสพติดทางพัสดุภัณฑ์ ก็จะมีมาตราการในการเอาผิดต่อไป

//ภาพ ข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดตาก


แชร์ข่าวนี้ไปยัง Social network
ภาพ/ข่าว กิจกรรมผู้บริหาร หัวข้ออื่นๆ

ผู้บริหารจังหวัด

คนถัดไป   คนถัดไป
ร้องเรียน ร้องทุกข์

เมนูหลักเว็บไซต์

การบริหารราชการจังหวัดข้อมูลที่นำเสนอบนเว็บไซต์จังหวัดตากมีประโยชน์ต่อท่านมากน้อยเพียงใดบริการนักท่องเที่ยว

สถิติเว็บไซต์

  กำลังใช้งาน 5 คน
  วันนี้ 1,166 คน
  เมื่อวาน 3,023 คน
  7 วันที่ผ่านมา 42,495 คน
  เดือนที่แล้ว 159,465 คน
  ปีที่แล้ว 2,132,639 คน
  ผู้ชมทั้งหมด 12,733,193 คน
     

สงวนลิขสิทธิ์ ©2557 สำนักงานจังหวัดตาก ศาลากลางจังหวัดตาก อ.เมือง จ.ตาก 63000
datatak@hotmail.co.th หรือ tak@moi.go.th
โทร. 0-5551-1503 ต่อ 23620 โทรสาร 0-5551-1503 ต่อ 23666
นโยบายการใช้เว็บไซต์ ความเป็นส่วนตัว แผนผังเว็บไซต์
 
ออกแบบเว็บไซต์โดย บริษัท คนทำเว็บ ดอท คอม


 สำหรับผู้พิการสายตา